Bệnh lậu xét nghiệm nước tiểu có được không?

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những xét nghiệm phổ biến. Vậy bệnh lậu xét nghiệm nước tiểu có được không? Theo các chuyên gia xét nghiệm này có gia trị đối với một số bệnh đường tiết niệu. Nó cũng được chỉ định khi xác định khuẩn lậu nhưng không phải là xét nghiệm chủ chốt để chẩn đoán bệnh lậu.

Bệnh lậu xét nghiệm nước tiểu

Bệnh lậu là căn bệnh đường tình dục, được gây ra bởi vi khuẩn lậu cầu Neisseria Gonorrhoeae. Những người có quan hệ tình dục không biện pháp bảo vệ, quan hệ với nhiều người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời thì người bệnh cần tiến hành thăm khám, làm một số xét nghiệm cơ bản và chuyên sâu.

Vậy bệnh lậu xét nghiệm nước tiểu có được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Bắc Ninh cho biết: Xét nghiệm nước tiểu có giá trị xác định vi khuẩn gây một số bệnh ở đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận,…

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng được chỉ định khi chẩn đoán bệnh lậu. Đây là xét nghiệm cơ bản khi chẩn đoán bệnh, đặc biệt là khi bệnh lậu gây tiểu buốt, khuẩn lậu đã xâm nhập vào niệu đạo. Bác sĩ sẽ lấy nước tiểu đầu dòng vào buổi sáng để đem đi xét nghiệm.

Sau đó, để chẩn đoán chính xác bệnh lậu, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm chuyên sâu khác như nuôi cấy, xét nghiệm dịch âm đạo nữ hay xét nghiệm dịch niệu đạo nam,…

Bệnh lậu xét nghiệm nước tiểu

Các xét nghiệm bệnh lậu phổ biến hiện nay

Xét nghiệm bệnh lậu gồm những xét nghiệm sau:

1. Xét nghiệm phiến phết lậu cầu khuẩn (Hay còn gọi là kỹ thuật lấy bệnh phẩm làm phiến phết nhuộm Gram)

Dùng để kiểm tra xem có nhiễm khuẩn lậu cầu hay không. Sau khi phiến phết xong dịch niệu đạo của bệnh nhân thì tiến hành nhuộm Gram, kiểm tra xem có lậu cầu khuẩn hay không, có thể được sử dụng làm cơ sở cho chẩn đoán ban đầu.

Xét nghiệm phết tế bào có độ đặc hiệu và độ nhạy tốt đối với bệnh viêm niệu đạo do lậu cầu cấp tính ở nam giới chung thủy mà bị ra nhiều dịch mủ ở niệu đạo.  Tỷ lệ dương tính có thể đạt hơn 90%, có ý nghĩa chẩn đoán sơ bộ.

Bệnh lậu mãn tính trong dịch niệu đạo thường có ít lậu cầu khuẩn hơn nên tỷ lệ dương tính thấp hơn.

Bệnh lậu nữ thường do các tạp khuẩn ở cổ tử cung gây ra nên độ nhạy và độ đặc hiệu kém, tỷ lệ dương tính chỉ từ 50% đến 60%, có thể ra kết quả dương tính giả. Từ đó phải dùng đến phương pháp nuôi cấy.

2.Nuôi cấy lậu cầu khuẩn

* Cách lấy mẫu bệnh phẩm:

Khi lấy bệnh phẩm từ niệu đạo trước của bệnh nhân nam, sử dụng tăm bông vô trùng nhỏ để kéo dài vào niệu đạo 2 đến 4 cm,  vặn nhẹ rồi rút ra.

Khi lấy bệnh phẩm ở cổ tử cung của bệnh nhân nữ, lấy nước ấm làm giãn nở ống thông rồi đưa 1 miếng bông vào ống cổ tử cung tầm 1cm, xoay nhẹ 1 cái , để im trong nửa phút rồi lấy ra.

Khi lấy bệnh phẩm từ trực tràng, nên lấy một miếng bông cho vào hậu môn tầm 2,5 cm.

* Ý nghĩa lâm sàng:

Dùng để kiểm tra nhiễm khuẩn lậu cầu. Phương pháp nuôi cấy lậu cầu khuẩn chủ yếu được sử dụng để chẩn đoán thêm (như bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh lậu nhưng lại âm tính với xét nghiệm phết tế bào), độ nhạy rất cao với những người bị lậu triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Địa chỉ xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả tại Bắc Ninh

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lậu người bệnh nên chủ động dến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và làm xét nghiệm kiểm tra. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả, uy tín thì có thể đến với Phòng khám đa khoa Bắc Ninh.

Đây là một trong những cơ sở y tế chất lượng chuyên khám chữa các bệnh xã hội, trong đó có bệnh lậu được Sở y tế tỉnh cấp phép và giám sát mọi hoạt động. Đến với phòng khám bệnh nhân có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ, hiệu quả khám chữa bệnh lẫn chi phí. Bởi phòng khám có:

Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm

Trực tiếp xét nghiệm và điều trị bệnh lậu là những bác sĩ có tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm, có chứng chỉ hành nghề. Bác sĩ có kiến thức sâu rộng, thành thao các phương pháp xét nghiệm và kỹ thuật điều trị. Chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác, hiệu quả.

Phương pháp chữa bệnh tiên tiến

Sau khi xét nghiệm chẩn đoán chính xác bệnh lậu, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật phục hồi gen liên kết DHA để điều trị bệnh. Kỹ thuật hiện đại sử dụng thiết bị khoa học công nghệ cao để định tính, định lượng, phân tích khuẩn lậu. Sau đó thực hiện ức chế gen chuỗi trao đổi chất màng tế bào, phá hủy khuẩn lậu, ngăn ngừa khuẩn lậu tăng sinh để bệnh ko tái phát.

Ưu điểm: Điều trị bệnh toàn diện, chẩn đoán khoa học đúng vị trí mắc bệnh. Tiêu diệt khuẩn lậu nhanh chóng, không ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh. Bệnh hồi phục nhanh, tăng cường miễn dịch, phục hồi chức năng cơ thể, tỷ lệ tái phát bệnh thấp.

Cơ sở vật chất, máy móc, dịch vụ tốt

Phòng khám đầu tư cơ sở vật chất khang trang, dịch sẽ cùng hệ thống máy móc hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài. Hỗ trợ bác sĩ xét nghiệm chính xác, điều trị nhanh chóng, không sai sót.

Dịch vụ y tế tốt, thái đội nhân viên y tế chuyên nghiệp, thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.

Thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh lý được bảo mật, không tiết lộ ra bên ngoài. Thời gian làm việc ngoài giờ hành chính từ 8h – 20h tất cả các ngày.

Chi phí công khai, hợp lý

Chi phí xét nghiệm và điều trị bệnh lậu được công khai minh bạch và bóc tách rõ ràng. Các khoản phí hợp lý, phù hợp với thu nhập trung bình của người lao động.

Phí thăm khám lâm sàng: Miễn phí 100%.

Phí xét nghiệm: Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ làm xét nghiệm khác nhau, chi phí khác nhau.

+Xét nghiệm nước tiểu: 50K.

+Xét nghiệm máu: 90K.

+Xét nghiệm lậu cầu: 200K.

Gói khám bệnh xã hội 266K (giá gốc 845K) với nhiều hạng mục xét nghiệm đa dạng.

Phí điều trị: Phụ thuộc vào mức độ bệnh. Giảm 50% chi phí điều trị khi đặt lịch khám online.

Với những ưu điểm ở trên phòng khám đa khoa Bắc Ninh xứng đáng là địa chỉ “vàng” giúp người bệnh nhanh chóng phát hiện bệnh lậu và điều trị hiệu quả.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến vấn đề bệnh lậu xét nghiệm nước tiểu mà bạn nên tham khảo.